Trò chơi biết ơn

Có những bài tập khuyên người ta nên dành phút cuối ngày để nhìn lại những thiếu sót, lỗi lầm của mình trong ngày nhằm cải thiện cho tốt hơn. Đó là một thể loại bài tập hay, nhưng khổ nỗi tôi lại không thích làm.

Tôi thích thể loại bài tập theo hướng ngược lại: nhìn những điều tốt đẹp, những giá trị tích cực, những thành công đã đạt được trong ngày.

Bởi vì với tôi, điều này sẽ giúp tôi nhanh chóng biết trân trọng bản thân mình và giá trị cuộc sống hơn – nó giúp tôi tiến nhanh hơn là ngồi đó kể lể lỗi lầm rồi tìm cách khắc phục.

 

Hẳn bạn biết chữ “lỗi lầm” trong tiếng Anh là MISTAKE. Tôi thích nhìn chữ này thành MIS-TAKE. Trong đó, tôi để ý đến chữ TAKE có nghĩa là “nhận được, có được.” Tôi thích đếm điều mình mình được đón nhận trong ngày. Và theo ý nghĩa đó thì MISTAKE (lỗi lầm) cũng là một thứ tôi nhận được trong ngày. Tôi sẽ nhìn chúng ở góc độ những bài học tích cực. Và như vậy, mọi sự đều tốt đẹp với tôi cả.

Và tôi muốn chia sẻ điều đó đến bạn lúc này. Tôi muốn bạn hãy dành ít phút cuối mỗi ngày, nhìn lại và đong đếm những điều tốt lành, may mắn, tích cực, bài học, mà bạn nhận được.

Trên hết, qua những điều nhận được đó, bạn hãy tỏ thái độ biết ơn bản thân mình. Hãy biết ơn chính mình về mọi điều, kể cả những gì có vẻ vặt vãnh tầm thường nhất.

Đó là cách để bạn liên tục nhìn lại cuộc sống mình với thái độ biết ơn. Đó là cách để bạn luôn giữ năng lượng tích cực cho bản thân mình. Đó là cách để bạn chuẩn bị cho mỗi ngày sống tiếp theo, làm cho nó trở nên ý nghĩa hơn.

tro choi biet on

 

Tôi kể bạn nghe câu chuyện về hai đội chơi bowling dưới đây để bạn thấy rõ điều tôi muốn chia sẻ.

Đội bowling A sau khi chơi một trận thì nhận được một video đã chỉnh sửa, chỉ chiếu cảnh những người chơi đã mắc sai lầm thế nào. Họ được yêu cầu xem lại video để rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Còn đội bowling B sau khi chơi một trận, cũng nhận được một video đã chỉnh sửa, chỉ chiếu cảnh những người chơi đã trình diễn xuất sắc như thế nào. Họ được yêu cầu xem lại video để để cải thiện kết quả của mình.

Rồi hai đội được yêu cầu chơi lại. Kết quả thế nào? Cả hai đội đều cải thiện được kết quả của mình. Tuy nhiên, kết quả của đội đã xem video những màn trình diễn xuất sắc lại vượt xa hơn.

 

Bạn hiểu vấn đề rồi phải không? Hãy tập trung vào những gì bạn làm tốt mỗi ngày. Hãy chơi trò biết ơn. Hãy biết ơn bản thân mình. Hãy biết ơn cuộc sống. Và rồi bạn sẽ thấy mình sống tiến bộ nhanh hơn đấy.

Thân mến,

 

TS. Quách Tuấn Khanh

“Người đánh thức tuệ giác”

Quách Tuấn Khanh
Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *