Bí quyết cân bằng đời sống cho phái đẹp

Phụ nữ trong đời sống hiện đại ắt hẳn lo lắng và mỏi mệt trước nhiều áp lực cuộc sống. Họ bị đòi hỏi phải công-dung-ngôn-hạnh, phải giỏi việc nước-đảm việc nhà, phải là vợ hiền – dâu thảo – mẹ đảm đang… Vậy với 24 giờ trong một ngày, phụ nữ làm sao có thể gánh hết khối công việc có vẻ như gấp ba gấp bốn trước đây, mà thái độ vẫn vui vẻ và tích cực? Stress ngày càng hiện rõ trên gương mặt người phụ nữ hiện đại.

Vui vẻ lãnh nhận trách nhiệm cuộc sống

Phần lớn sự cực khổ, hay đau đầu trong đời sống là do ta… tự chuốc vào thân.

Tin hay không tùy bạn!

Nhưng có những người phụ nữ lập gia đình, thế mà vẫn ước mơ “sống tự do” như thưở còn con gái! Vì vậy, việc chăm sóc cho gia đình hóa thành “đầy ải” chứ không tạo chút niềm vui nào cả. Hay cả việc có con là một sứ mạng thiêng liêng của phụ nữ, thế nhưng có một số bạn vẫn mong muốn “thoải mái như xưa” cho dù trách nhiệm của mình giờ đã hoàn toàn khác trước.

Chính việc không chấp nhận sự thay đổi, không chịu điều chỉnh suy nghĩ và nhận thức dù đã trưởng thành đã làm nhiều bạn nữ khổ sở trước cuộc sống, và cũng dễ hiểu nếu họ thấy “đời là bể khổ”.

Tìm thấy niềm vui trong công việc

Khi tôi hỏi nhiều bạn gái tham dự các buổi hội thảo câu: Bạn đi làm để làm gì? Hầu hết bạn gái đều trả lời: để kiếm tiền, để tự lo cuộc sống và không mang tiếng “ăn bám”, để khẳng định bản thân “nữ nhi chi chí”… Hiếm có bạn nào trả lời: đi làm vì niềm vui, đi làm vì thấy thích đi làm, đi làm vì đó là công việc mình yêu thích.

Chỉ khi nào ta làm công việc mình yêu thích, hoặc yêu thích công việc mình đang làm thì ta mới hứng thú với cuộc sống hơn. Đó cũng là một bí quyết để tìm thấy cân bằng trong đời sống.

Tập trung làm ra làm, chơi ra chơi, chăm sóc ra chăm sóc

Bệnh nặng nhất trong thời hiện đại là bệnh “tham công tiếc việc”, nhất là ở phụ nữ. Vì họ có quá nhiều việc phải giải quyết nên luôn tranh thủ làm hai ba việc cùng lúc, hoặc tay làm việc này nhưng đầu óc nghĩ việc khác.

Tôi gọi tình trạng này là tâm trí luôn xao động. Khoa học đã chứng minh não bộ con người chỉ tập trung cao độ được một việc trong một lúc. Đúng thời điểm tập trung ấy, trí tuệ, cảm xúc và thể chất của con người được hội tụ để giải quyết vấn đề nên kết quả đạt được rất cao.

Khi đi chơi, ta tập trung để hưởng thụ cái đẹp của thắng cảnh. Khi làm việc, ta tập trung cao độ nên giải quyết công việc nhanh chóng và đạt hiệu quả cao hơn. Khi ở bên cạnh người thân trong gia đình, hay chăm sóc con cái, tập trung giúp cho ta dồn các giác quan vào việc thể hiện tình cảm và âu yếm, vì vậy những giờ phút ở bên gia đình dù hiếm hoi nhưng vẫn ấn tượng và sâu đậm.

can bang cuoc song cho phu nu

Bài tập dễ mà khó

Bài tập cơ bản để đưa tâm trí về trạng thái bớt xao động, tập trung vào đúng việc đang giải quyết rất đơn giản.

Khởi đầu, các bạn hãy làm mọi việc chậm lại: đi chậm, ăn chậm, nói chậm, làm từng việc một và dồn tất cả sự chú ý vào việc đang làm. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu, bài tập sẽ rất khó khăn và bạn sẽ gặp thói quen cũ cám dỗ hay sự phân tâm làm cho xao lãng. Ngay lúc đó, hãy tự kéo mình ra khỏi những cám dỗ để chú tâm vaò việc đang làm, dần dần sẽ quen.

Một khi thói quen tập trung đã được hình thành, bạn sẽ thấy con người của mình an nhiên tự tại, không vội vã nhưng giải quyết mọi công việc trong thời gian nhanh chóng hơn, với chất lượng cao nhất. Lúc đó, cuộc sống cũng đẹp hơn vì bạn đã dành thời gian cho nó trọn vẹn với tất cả các giác quan và cảm xúc của bản thân.

Quách Tuấn Khanh

Quách Tuấn Khanh
Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *