Ta yêu 1 người để làm gì ?

Tôi đã từng hỏi nhiều bạn câu này, và nhận được các câu trả lời: để dâng hiến cho nhau, để trải nghiệm hạnh phúc, để tận hưởng cuộc sống, để san sẻ buồn vui, để xây dựng một gia đình êm ấm, để có những đứa con thiên thần, để nâng đỡ nhau, để hi sinh cho nhau… Rất nhiều từ mà các bạn ấy nói được gợi ý từ những tiểu thuyết diễm tình, những bộ phim lãng mạn, những bài hát tình cảm, những bài thơ trữ tình…

Thật ra, gần như tất cả các hoạt động của con người từ đi làm, kiếm tiền, ăn chơi, xây dựng các mối quan hệ, hay yêu một ai đó… đều xuất phát từ một động lực mạnh mẽ ẩn sâu trong vô thức đã có từ ngày chúng ta mới chỉ là bào thai trong bụng mẹ. Động lực mạnh mẽ ấy chính là sự an toàn. Và an toàn giúp cho chúng ta sống sót và tồn tại. Vì vậy, kể cả khi chúng ta yêu một ai đó, cũng là vì chúng ta muốn được an toàn.

Khi ai đó thấy mối quan hệ tình cảm của họ có điều bất an, bất ổn thì họ muốn dạt xa, muốn cắt đứt. Họ lựa chọn một người để kết hôn dựa trên việc họ tin rằng: mình chủ động được trong mối quan hệ này, mình có thể “trên cơ” người đó, mình có thể tác động để mọi thứ diễn ra theo ý mình mong muốn… Tất cả những điều đó thật ra là để họ cảm thấy an toàn khi quyết định gắn đời mình với một người khác.

Có những người phụ nữ chọn lấy một người chồng giàu để họ cảm thấy an toàn cho đời sống vật chất và cho cả cuộc sống, dù những điểm khác có thể họ không hài lòng về người chồng của mình. Có những người đàn ông mê đắm những người phụ nữ chỉ vì người phụ nữ ấy có thể giúp họ thỏa mãn được đời sống tình dục, vì những lúc họ gần gũi người phụ nữ ấy, cơ thể họ tiết ra chất oxytoxyl, chất này mang lại cho họ cảm giác xoa dịu, bình yên và an toàn… Cho nên, một mối quan hệ trong tình cảm chỉ bền vững khi cả hai có thể mang lại cho nhau cảm giác an toàn ít nhất về một mặt quan trọng nào đó.

Việc bạn hay đòi hỏi, yêu sách, vặn vẹo, khó chịu, nặng lời, không tin tưởng, thiếu tôn trọng… với người yêu hay người bạn đời của mình cũng khiến cho đối phương của bạn cảm thấy không an toàn. Và cho dù giữa bạn và người ấy không xảy ra bất cứ vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng nếu cảm giác không an toàn ấy cứ tồn tại và kéo dài thì bạn đang đặt mối quan hệ của mình trước nguy cơ rạn nứt và đổ vỡ.

Tóm lại, chúng ta vẫn mãi mãi là những đứa trẻ thèm khát cảm giác bình yên, được buông lỏng và phó thác cuộc đời vào người khác. Ai mang lại được điều đó cho ta, họ là chỗ dựa vững chắc, là đầu mối của gắn kết bền bỉ, gợi lại cho ta những khoảnh khắc bình yên trong vòng tay đưa nôi của cha mẹ với những âm thanh dịu êm, với tiếng ru đưa ta vào giấc nồng yên bình và thanh thản.

banner_khaiphabanthan

Quách Tuấn Khanh
Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *