Lãnh đạo – Nhà điêu khắc tài năng

Michaelangelo – họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhà thơ và kỹ sư thời kỳ Phục hưng Italia, là tác giả của hai trong các tác phẩm có ảnh hưởng lớn nhất trong thể loại bích họa trong lịch sử nghệ thuật phương Tây: Chúa sáng tạo ra thế giớiSự phán xét cuối cùng tại Nhà nguyện Sistine ở Rome, ông đã từng nói một câu rất nổi tiếng: “Bên trong mỗi khối đá xù xì đều ẩn chứa một kiệt tác điêu khắc”. Thật vậy, để tựu hình những tác phẩm nghệ thuật, nhà điêu khắc tài năng phải là người làm lộ diện kiệt tác từ những khối đá đó bằng tâm hồn, khối óc, cặp mắt, đôi tay của chính mình. Cũng vậy, mỗi nhà lãnh đạo xuất sắc đều phải là một nhà điêu khắc tài năng.

nha dieu khac

Nhà lãnh đạo phải luôn nhìn thấy nhân viên ở thì tương lai, tức thấy được những tiềm năng còn ẩn giấu thật sâu bên trong và đặt lòng tin cậy nơi họ. Đừng tuyển nhân viên mà chỉ dựa trên những kinh nghiệm họ đã trải, những thành tích họ đã đạt được, những kỹ năng họ đang thể hiện…, mà phải nhìn thấy cho được những phẩm chất ẩn tiềm, thậm chí những tài năng mà chính bản thân người nhân viên đó còn chưa nhận biết. Để làm được điều này, nhà lãnh đạo ngoài sự nồng nhiệt với con người còn có sự tỉnh táo trong đánh giá và sâu sắc trong quan sát; ngoài những công cụ đánh giá năng lực cá nhân, các bài trắc nghiệm, những câu hỏi phỏng vấn, cũng nên dũng cảm thử nghiệm một số lĩnh vực mà nhà lãnh đạo linh tính rằng có thể khơi dậy và làm triển nở những tiềm năng nơi người nhân viên này.

Mọi quả ngọt đều cần thời gian để chín mộng, để một con chim đủ lông đủ cánh và cất cách vào đời rất cần sự nhẫn nại, và để một nhân viên trở nên xuất sắc cần lòng tin và sự kiên trì từ nhà lãnh đạo. Đây không phải là một phẩm chất có sẵn, cũng không phải là tài năng thiên phú, mà là một kỹ năng cần rèn luyện, nuôi dưỡng và chịu thử thách.

Nhà lãnh đạo có thể nhìn lầm người, bố trí sai công việc…, nhưng không bao giờ được mất lòng tin ở con người. Và họ cũng không được quên rằng, mình chính là một điêu khắc gia làm lộ diện những kiệc tác từ những khối đá mà ngay từ đầu tưởng chừng như vô hồn, vô dụng.

Quách Tuấn Khanh
Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *