3 Điểm Nhấn Quan Trọng và Kỹ Thuật Diễn Thuyết Ngắn của Nick Vujicic

Điểm nhấn 1: Chủ tịch Hồ Chi Minh

Anh cũng vô cùng khéo léo khi đưa thần tượng của người Việt Nam vào bài nói chuyện của mình, đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Anh đề cao và thể hiện lòng ngưỡng mộ dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh vì Người đã sống trọn vẹn với ước mơ tìm đường giải phóng, giành lại độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam.

Khi bạn ca ngợi điều khán giả của bạn thật sự quí trọng hoặc đề cao, bạn hầu như sẽ chiếm được cảm tình của họ. Như thế, về mặt kết nối và đồng cảm, Nick là số 1!

Điểm nhấn 1: Ngôn ngữ cơ thể và biểu cảm tuyệt vời!

Khả năng minh họa để làm sinh động bài trình bày của anh cực kỳ tuyệt vời. Không tay không chân, tất cả những gì còn lại về ngôn ngữ cơ thể của Nick chỉ có thể là nhún vai, di chuyển qua lại trên chiếc bàn nhỏ, hoặc biểu cảm bằng gương mặt của mình, nhưng anh đã làm rất tốt từng động tác mà anh có thể làm được.

Khi minh họa cho một ví dụ về mục tiêu, anh để sẵn một cuốn sách trên bàn và gọi đó là mục tiêu cần đạt, rồi anh quay lưng và rời xa cuốn sách để diễn đạt việc rời bỏ hay lãng quên mục tiêu, sau đó anh bước từng bước đến gần cuốn sách để nói lên rằng, mỗi một hành động chúng ta làm hướng tới ước mơ là mỗi bước ta tiến gần hơn mục tiêu của mình.

nick-vujicic-khuon-mat-bieu-cam

Nhưng có thể nói, phần thú vị nhất chính là cách biểu cảm trên gương mặt Nick: lúc thì vui vẻ hân hoan, khi thì như van xin nài nỉ, có lúc xúc động trào dâng, đôi khi suy tư lo lắng, rồi bỗng nhiên láu lỉnh và tinh nghịch… Cảm xúc trên gương mặt anh cứ liên tục thay đổi theo từng nội dung anh chia sẻ. Thậm chí, có những khi anh chồm cả người ra phía trước để truyền năng lượng đến người nghe cao độ. Những yếu tố đó đã làm cho bài nói chuyện của Nick trở nên cực kỳ sinh động.

Điểm nhấn 3: Cách nói chuyện hài hước

Nick khá hóm hỉnh trong việc chọc ghẹo người nghe và đôi khi cố tình tạo ra điều bất ngờ. Đang nói, bỗng nhiên anh bảo anh sẽ nhảy xuống đất và anh tiến gần đến cạnh bàn khiến mọi người hồi hộp chờ xem chuyện gì xảy ra, và rồi Nick cười phá lên bảo rằng: “Tôi đùa thôi mà!”. Có thể nói, sự linh hoạt của anh không bị giới hạn bởi việc anh thiếu hẳn tay chân. Anh thể hiện từng “đường đi nước bước” rất phù hợp với nội dung anh trình bày và liên tục thổi không khí sinh động vào khán phòng hay sân vận động bởi những tình huống hài hước thú vị.

nick-vujicic-hai-huoc

Kỹ thuật diễn thuyết ngắn

Trong các buổi diễn thuyết vừa rồi ở Việt Nam, Nick chỉ có 50 – 60 phút, trong đó một nửa thời gian dành cho phần phiên dịch, nhưng anh vẫn đạt được các mục tiêu của bài nói chuyện vì anh đã khôn ngoan lựa chọn hình thức diễn thuyết bằng các câu chuyện. Mọi diễn giả chuyên nghiệp đều biết rằng, không có cách nào dễ đi vào lòng người cho bằng cách kể chuyện, nhất là đối với các đề tài trừu tượng như Niềm tin, Ước mơ, Hi vọng, Sức mạnh nội tâm…

Tuy nhiên, tôi khẳng định là nhiều người trong chúng ta đến dự các buổi diễn thuyết của Nick Vujicic chỉ để nhìn anh. Và đây mới chính là sức thuyết phục thật sự của Nick: gương mặt anh lúc nào cũng ngời sáng, bừng lên sức sống, đầy nam tính, tràn ngập tự tin và lạc quan, bất chấp mọi bất lợi về ngoại hình.

Nhiều người chia sẻ với tôi rằng họ đã sững sờ vì gương mặt ấy, ánh mắt ấy có một sức hút vô cùng mãnh liệt. Đó là một thứ năng lượng cực mạnh toát ra từ một tâm hồn trong sáng với một nội lực phi thường. Tôi tin rằng, điều này không ai trong chúng ta có thể “diễn” được nếu chúng ta không có thực chất bên trong. Và chỉ cần nhìn Nick thôi là chúng ta đã được truyền cảm hứng, bởi vì lúc này mọi lời nói đều không giá trị bằng việc cảm nhận được tần số năng lượng nơi anh tỏa ra.

Tóm lại, Nick Vujicic cũng sử dụng các kỹ năng nói trước công chúng như mọi diễn giả xuất sắc khác, tuy nhiên, sức hút và tính thuyết phục lớn nhất của anh đến từ những câu chuyện thật của cuộc đời anh, và điều này làm gia tăng gấp bội phần giá trị cho mọi bài diễn thuyết mà Nick Vujicic trình bày.

Quách Tuấn Khanh
Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *