Hotline 0909 678 416 (Miền Bắc) - 0909 75 79 72 (Miền Nam) info@powerup.vn

Tập đón nhận sự khác biệt – đón nhận người khác

Trong bài tham luận tại một cuộc hội thảo về khoa học làm giàu – “Vai trò của báo chí và truyền thông trong việc định hướng phát triển tư duy làm giàu cho thanh niên Việt Nam” – tôi đã nêu ý kiến rằng chúng ta không nên dựa vào báo chí, truyền thông để định hướng cho bản thân mình, vì báo chí chỉ tìm cách “giật dây” những cảm xúc tiêu cực của người đọc, chứ ít khi có định hướng tích cực, nên bản thân mỗi người phải trở thành người định hướng cho chính mình.

Và lập tức, tôi gặp nhiều ý kiến phản đối. Họ bảo tôi tiêu cực. Nhưng họ quên mất một điều: một sự thật tiêu cực khác với một cảm xúc tiêu cực. Điều tôi nêu ra là một sự thật tiêu cực. Và tôi nêu ra điều đó với một cái nhìn tích cực, có tính xây dựng, chứ không hề có bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào.

Bá nhân bá tính. Chín người mười ý. Đó là thực tế. Ai cũng có cái nhìn, suy nghĩ, ý kiến riêng. Và quan điểm của mỗi người cần được tôn trọng. Không phải vì ghét ăn sầu riêng mà bạn lại chê sầu riêng dở hoặc công kích những người ăn sầu riêng. Cái đó buồn cười. Bạn cứ suy nghĩ theo cách của mình, nhưng cũng phải tôn trọng việc người khác suy nghĩ theo cách của họ.

Trong thực tế, thường khi gặp những ý kiến trái chiều, nhiều người có thái độ “xù lông”, vội vàng bảo vệ quan điểm mình bằng mọi cách, thậm chí không ngại bôi nhọ, “ném đá” người khác. Đó là điều gặp thấy nhan nhản.

27

Nếu cảm thấy không bằng lòng với ý kiến trái chiều, và nếu xác tín rằng quan điểm của mình là chính xác hơn, thì bạn cần phải dùng lập luận chặt chẽ và tư duy logic để phản biện và chứng minh. Bạn có quyền quyết liệt bảo vệ ý kiến mình, nhưng đừng để cảm xúc tiêu cực “giật dây”. Bằng không, cũng giống nhiều người, bạn sẽ vô tình lao vào trò chơi chụp mũ, công kích cá nhân. Đó không phải là cách ứng xử của người có tri thức và lương tâm.

Chính sự khác biệt mới làm nên sự phong phú. Nhưng không biết lắng nghe, quan sát và đón nhận sự khác biệt của nhau, con người sẽ dễ gây ra những bất đồng, mâu thuẫn đáng tiếc. Hãy học cách làm cuộc sống mình phong phú bằng cách đón nhận người khác. Gặp những gì ngược lại với suy nghĩ và quan điểm của mình, nếu muốn phản bác, hãy phản bác bằng cả lương tri, chứ đừng dựa vào mọi thứ cảm xúc tiêu cực trong mình.

2

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *