(84 -28) 66548050 / 66709922 - 0909 678 416 (Ms Phương Loan) ttploan@powerup.vn

Nuôi Dạy Con: Làm Sao Để Con Bạn Thích Đọc Sách

Nếu vườn nhà không có bóng dáng một cây xanh hay bông hoa nào, làm sao bạn có thể dạy trẻ cách chăm sóc cây hay yêu quý hoa cỏ? Việc đọc sách cũng thế.

Muốn trẻ yêu sách, ham đọc sách thì gia đình phải là cái nôi hướng con đến việc đó. Thay vì để trẻ dán mắt vào màn hình tivi, máy tính với phim hoạt hình, những trò bắn nhau, đua xe…, hãy mua cho trẻ những cuốn truyện tranh nhiều màu sắc hay truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn và điều quan trọng là cha mẹ nên hướng dẫn, cùng con đọc sách mỗi ngày để từ đó hình thành cho trẻ thói quen đọc sách.

day-con-doc-sach

Với trẻ từ 3 đến 8 tuổi: chúng có thể chưa đọc được chữ nhưng khả năng lắng nghe rất tốt! Ở lứa tuổi này, cha mẹ nên đọc cho bé nghe những truyện cổ tích, kể lại những câu chuyện được vẽ bằng tranh, diễn giải theo cách dễ hiểu, gần gũi nhất với con bạn. Cha mẹ nên chọn một thời điểm thích hợp để cùng con đọc sách và duy trì đều đặn hoạt động này, có thể vào mỗi buổi tối, trước khi đi ngủ hay vào các buổi chiều…

Qua mỗi câu chuyện, cha mẹ nên rút ra từ đó một bài học đơn giản, ý nghĩa; chẳng hạn các bé nên nhường nhịn, không được tranh giành như hai chú dê đen và dê trắng giành nhau khi cùng muốn qua một chiếc cầu hẹp. Vì không biết nhường nhịn mà cả hai chú dê đã húc nhau rồi cuối cùng, cả hai đều rơi tõm xuống suối!

Việc đọc sách và hướng dẫn con đọc sách cần được duy trì đều đặn mỗi ngày để hình thành cho trẻ thói quen. Khi lớn hơn, trẻ có thể tự đọc những cuốn sách chúng yêu thích. Ban đầu, các bậc phụ huynh cần kiên trì vì trẻ thường khó tập trung lắng nghe, nhưng nếu bạn biết kết hợp giữa đọc, kể và các động tác cơ thể thì trẻ sẽ tập trung lắng nghe và tiếp thu nội dung câu chuyện tốt hơn. Cha mẹ cũng nên dạy con kể lại từng đoạn ngắn và dần dần kể hoàn chỉnh được một câu chuyện.

Hình thành một thói quen là điều không đơn giản. Nếu chính người lớn chưa hình thành được thói quen đó thì khó lòng dạy con trẻ làm được điều tương tự. Nếu bạn thích xem ti vi, chơi game trên máy tính hay làm việc riêng trong thời gian được dành cho việc đọc sách, kể chuyện cho bé nghe thì khó có thể khiến trẻ yêu thích lắng nghe những câu chuyện bạn kể.

Nếu trẻ có anh chị em, cha mẹ nên tạo ra một môi trường ham đọc sách bằng cách khuyến khích mỗi đứa trẻ kể lại một câu chuyện chúng thích. Việc khen tặng cho từng câu chuyện của mỗi bé sẽ khiến chúng hào hứng hơn, yêu thích hơn việc đọc cũng như tìm hiểu, khám phá những câu chuyện mới.

day-con-doc-sach-1

Bước tiếp theo trong tiến trình tạo lập, định hình thói quen đọc sách cho trẻ là tạo ra một môi trường ủng hộ việc đọc sách. Bạn nên dẫn con đi nhà sách để trẻ có cơ hội làm quen với một không gian rộng lớn được bao phủ bởi sách.

Khi cùng con lựa chọn những cuốn sách dành cho thiếu nhi, bạn hãy hướng dẫn, chỉ ra điều thú vị ở từng thể loại sách khác nhau để trẻ lựa chọn riêng cho mình những cuốn sách mà chúng yêu thích. “Với “Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer”, con sẽ được bước vào thế giới của cậu bé nghịch ngợm thích mạo hiểm và khám phá thế giới” hay “Dế Mèn phiêu lưu ký sẽ cho con được đi thăm thú nhiều nơi và yêu mến hơn cỏ cây, đồng ruộng qua những nơi mà con được đến cùng bạn Dế Mèn…”.

Cha mẹ nên dành cho trẻ một ngăn trong tủ sách gia đình làm nơi cất những cuốn sách của riêng bé. Việc này còn giúp trẻ nâng cao ý thức trong việc giữ gìn những cuốn sách đã đọc, biết cách sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng để bảo quản những cuốn sách của mình.

Việc hình thành thói quen đọc sách không thể hoàn tất trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, để hoạt động đó thật sự có ý nghĩa, trở thành một thói quen tốt của trẻ ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ cần giúp trẻ cảm nhận được niềm vui từ việc đọc sách.

Với những cuốn sách về địa lý, thiên nhiên, trẻ sẽ khám phá một thế giới đầy hấp dẫn và lý thú về những vùng đất hoang sơ, những bộ tộc ít người hay các khu rừng cất chứa nhiều bí ẩn. Những câu chuyện cổ tích giúp trẻ phân biệt được đâu là điều tốt và chưa tốt, đâu là việc nên và không nên làm, đâu là điều trẻ nên học hỏi và nên từ bỏ. Bạn nên để trẻ tự khám phá tính cách, điều tốt và xấu trong từng câu chuyện và kể lại câu chuyện đó theo cách hiểu, cách suy nghĩ, cách biểu đạt ngôn từ cũng như hành động của trẻ.

Tạo lập và duy trì thói quen đọc sách cho trẻ là điều không đơn giản. Nhưng qua sách, trẻ sẽ khám phá nhiều điều diệu kỳ, nuôi dưỡng tình yêu và ước mơ để khi lớn lên, sách trở thành một người bạn chân thành, một người thầy sáng suốt của chúng!

Nếu con bạn vẫn chưa hình thành sở thích đọc sách, hãy để tôi giúp bạn trong chương trình “Tương Lai Con Trong Tay Bạn” vào ngày 17 và 24/6 sắp tới tại Tp.HCM và Đà Nẵng.

3 Comments

  1. Việc này theo tôi sẽ hiệu quả khi phụ huynh là người biết làm gương hoặc vì hoàn cảnh nào đó mà không thể làm gương điều đó thì phải luôn sống hết mình vì con cái, cư xử đúng mực trong mối quan hệ của gia đình. Là người được mọi người yêu quý, biết suy nghĩ tới tương lai và luôn cố gắng bảo đảm cuộc sống cho gia đình. Nếu ta không làm được việc gì ngay tại thời điểm mà con trẻ cần được dạy dỗ thì ta phải thể hiện với con cái chúng ta về những điều chúng ta suy nghĩ rất lâu. Khi con cái hiểu được sẽ biết mình phải vươn lên, bố mẹ không làm được nhưng con cái có thể làm được. Phụ huynh không nên phán xét hay nói quá nhiều, luôn gắn với lời chỉ bảo và những hành động của mình luôn hướng tới cuộc sống tốt đẹp của gia đình. Reo rắt vào đầu con cái những tư tưởng hẳn có cách nào đó tốt nhất để tạo ra cuộc sống của gia đình tốt đẹp hơn về tài chính, hạnh phúc…Mong nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các bậc phụ huynh.

  2. đọc sách là một thói quen cực kì tốt.nó cần được nhân rộng.mong là với những đóng góp của anh và những ng yêu tri thức khác sẽ làm thay đổi xuy nghĩ của thậ nhiều thật nhiều người để nó ngày càng lan tỏa có thể đất nước ta mới giàu mạnh không bị coi thường như TRUNG QUỐC đã và đang làm với chúng ta.anh thật là tuyệt vời.chúc anh và gia đình luôn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

  3. Con mình năm nay 4 tuổi , cách đây vài tháng mình mua chuyện tranh cho bé và đọc thường xuyên cho bé trước khi đi ngủ, tuy chưa biết chữ nhưng khi đọc mới vài lần mà cháu nhớ nội dung của chuyện .Có một hôm tôi đang làm việc nhà ,cháu nằm trên giường cầm chuyện đọc như người đã biết chữ , tôi cảm thấy rất ngạc nhiên và tự hỏi sao trẻ con mau nhớ thế nhỉ? Sau những lần đọc chuyện cháu có tiến bộ về những hành vi của mình vì đã được học chúng qua những câu chuyện . Từ đó đến nay thi thoảng tôi lại mua chuyện mới cho cháu về đọc để học những kỹ năng sống thông qua những câu chuyện tranh . Vì vậy các bậc phụ huynh chúng ta nên mua sách về cho con mình đọc từ lúc bé để chúng hình thành nhân cách tốt ngay từ còn bé.