(84 -28) 66548050 / 66709922 - 0909 678 416 (Ms Phương Loan) ttploan@powerup.vn

Nick Vujicic và Kỹ Năng Nói Trước Công Chúng (p1)

Cho đến bây giờ, Nick Vujicic đã là nguồn cảm hứng lớn lao cho rất nhiều người trên khắp thế giới, không chỉ bởi anh là một tấm gương đặc biệt về sức vươn lên thoát khỏi bất hạnh, mà vì anh còn là một diễn giả chuyên nghiệp trong vai trò truyền cảm hứng, tạo động lực. Vì thế, chúng ta không chỉ học ở Nick về những bài học cuộc sống anh chia sẻ, mà còn học ở anh kỹ năng nói trước công chúng của một diễn giả chuyên nghiệp.

Lợi thế lớn về truyền thông

Trước khi đến Việt Nam, Nick đã được sự hỗ trợ của truyền thông rất lớn trong việc làm dấy lên sự mong đợi của nhiều người. Phần lớn khán giả Việt Nam khao khát được nghe tận tai, nhìn tận mắt một tấm gương tuyệt vời về nghị lực sống. Với sự đón nhận, yêu mến, ngưỡng mộ và chờ mong của khán giả như thế, xem như anh đã thành công một nửa trong các buổi diễn thuyết của mình. Vì thế, khi Nick đến và nói chuyện, khán giả như đón lấy từng lời anh thốt ra.

nick-vujicic-tai-san-bay

Đây là một bài học về việc xây dựng thương hiệu cá nhân và tiếp thị về hình ảnh bản thân cho khán giả trước khi đến với họ. Dù bạn nói hay, dù bạn sống cuộc đời đầy ý nghĩa, nhưng chỉ một số ít người biết đến bạn thì thật khó lòng để bạn lan tỏa rộng hơn những giá trị của mình, cũng như để thành công lớn hơn trong nghề diễn thuyết mà bạn theo đuổi.

Nội dung không mới

Tuy nhiên, bên cạnh lợi thế ấy, Nick cũng vấp phải một bất lợi không nhỏ, đó là một số người vì quá mong đợi nên sự kỳ vọng của họ bị đẩy lên cao. Họ chờ đợi những điều mới mẻ, chờ nghe những câu chuyện chưa từng được kể, chờ xem những hiệu ứng “khủng khiếp” từ buổi diễn thuyết của Nick như anh đã từng tạo ra cho khán giả trong các video clip họ đã được xem trên Youtube. Và nhóm người này chắc chắn sẽ thất vọng vì tất cả những thông điệp Nick chia sẻ đều có trong những cuốn sách đã xuất bản của anh, kỹ năng nói trước công chúng cũng chẳng có gì mới hơn so với những video clip của anh… Khác biệt ở đây chính là sự hiện diện, kết nối trực tiếp và truyền năng lượng mạnh mẽ từ anh đến khán giả.

Kết nối với khán giả

Trong bài trình bày của mình, Nick đã tạo thiện cảm và kết nối với khán giả Việt Nam bằng việc anh học tiếng Việt ngay tại chỗ một vài câu đơn giản để nói lại, dù còn vụng về nhưng vẫn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người nghe. Bởi không có thứ ngôn ngữ nào êm tai và dễ lọt vào lòng, dễ chạm vào tim cho bằng tiếng mẹ đẻ, và chẳng món quà nào sánh bằng việc một người nước ngoài thể hiện tình cảm với mình bằng chính tiếng mẹ đẻ của mình. “Tôi yêu các bạn!”, Nick đã không bỏ lỡ cơ hội “lấy lòng” khán giả Việt Nam của mình.

nick vujicic va ky nang noi truoc cong chung

Nội dung phù hợp đối tượng

Nick đã luôn chọn những câu chuyện phù hợp với từng đối tượng khán giả. Khi nói với doanh nhân, anh đề cập đến việc anh đứng đầu 2 tổ chức, rồi kể lại thời kỳ khó khăn khi điều hành 2 tổ chức này để thể hiện sự đồng cảm với doanh nhân Việt Nam cũng đang phải đối mặt với khủng hoảng trong giai đoạn đầy thách thức này. Khi nói với trẻ em có hoàn cảnh đặt biệt như khuyết tật hoặc mồ côi, anh luôn kể về những câu chuyện tuổi thơ của mình, rằng anh đã trải qua sóng gió gì, bị bạn bè châm chọc ra sao, nỗ lực nhìn nhận bản thân mình thế nào, và chiến thắng tâm lý yếu đuối làm sao…; những câu chuyện đó đã thật sự tạo được cảm xúc lớn lao cho đối tượng đang lắng nghe anh. Khi nói với bạn trẻ, anh kể lại thời đi học anh đã gặp phải những chuyện tồi tệ gì, và cách anh nhận ra giá trị bên trong bất kể khó khăn bên ngoài như thế nào…, qua đó anh chuyển tải một cách nhẹ nhàng các giá trị sống đích thực cho giới trẻ.

Đón xem phần cuối vào ngày mai để biết “3 Điểm Nhấn Quan Trọng và Kỹ Thuật Diễn Thuyết Ngắn của Nick

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *