(84 -28) 66548050 / 66709922 - 0909 678 416 (Ms Phương Loan) ttploan@powerup.vn

Mâu thuẫn bên trong và bên ngoài

Những gì bạn làm, thể hiện ra ngoài, chỉ là lớp bảo vệ để bạn giữ kín những mong ước, khao khát thật sự bên trong, hoặc để bạn che đậy nỗi đau nào đó của mình.

Người thường giúp đỡ người khác thật ra là đang che đậy mong muốn được người khác giúp mình. Họ là những người cần sự hỗ trợ rất nhiều, đặc biệt là cần sự công nhận từ người khác.

Người hay thể hiện tình yêu thương dành cho người khác, sẵn sàng cho đi tình yêu thì thật ra trong lòng họ có nhiều khoảng trống rỗng, thường xuyên có cảm giác bơ vơ, đơn độc. Cách họ yêu thương nhiều người hoặc luôn muốn làm vừa lòng, chiều ý người khác thật ra là biểu hiện của việc họ mong nhận được tình cảm của người khác để lấp đầy những trống rỗng của mình.

Người nói nhiều, sợ sự im lặng, hay thường nói đùa giữa lúc mọi người đang nghiêm túc… lại là người rất sợ đối diện với bản thân, cảm thấy trong lòng không yên, không thật sự vui vẻ và bình an vì nhiều nỗi đau họ không giải quyết được trong chính họ.

Người lao vào làm việc, chưa hoàn thành việc này lại mong muốn bắt tay vào việc khác, liên tục tạo ra việc lại là những người thèm khát được công nhận, được khẳng định và chứng minh bản thân. Những điều này xuất phát từ việc họ cảm nhận rằng họ không được người khác đánh giá cao. Thật ra là do họ không tôn trọng được chính mình trọn vẹn.

Những người thích tìm đến chốn đông người, thích những nơi ồn ào náo nhiệt, thích tiệc tùng, gặp gỡ, giao lưu… lại là người rất cô đơn, họ thường có cảm giác bị bỏ rơi và sợ phải ở một mình.

Chung qui lại, gốc rễ của những biểu hiện bên ngoài đến từ nỗi sợ bên trong: sợ chối từ, sợ không được công nhận, sợ không được yêu thương, sợ bị tổn thương… Những nỗi sợ này được hình thành từ những năm đầu đời, đặc biệt là xuất phát từ cảm nhận của ta về mối quan hệ giữa mình và bố mẹ. Từ đó, ta hình thành những cơ chế bảo vệ ta trước nỗi sợ. Cơ chế đó chỉ giúp ta tránh tổn thương, tránh đau đớn và an toàn nhưng nó không chữa lành cho ta thật sự. Tiến trình chữa lành và hàn gắn cho bản thân là cách duy nhất để ta có trong ngoài hợp nhất.

banner_khaiphabanthan

Comments

comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *