(84 -28) 66548050 / 66709922 - 0909 678 416 (Ms Phương Loan) ttploan@powerup.vn

Lòng tin cứu vớt đời người

Xem phim “Những người khốn khổ”, tôi ngẫm về con người và cuộc đời…

15 năm tù khổ sai cho tội ăn cắp chiếc bánh mì cho một đứa cháu gái sắp chết đói, thêm 5 năm nữa cho tội vượt ngục và sau đó, cả đời phải gắn với giấy tờ tùy thân mang dòng chữ: “Đối tượng cực kỳ nguy hiểm” cùng một việc bắt buộc: cứ mỗi tháng phải đi trình diện chính quyền! Những nghiệt ngã tiếp nối của cuộc đời mà Jean Valjean phải gánh chịu khi đã lỡ sa chân vào hẳn đã đẩy ông đến địa ngục của lòng thù hận và ác độc. Cái kiểu: “Ai cho tôi trở lại làm người lương thiện?” hẳn sẽ biến ông thành một đối tượng cực kỳ nguy hiểm như chính cái nhãn mà ông đã bị người ta dán vào cuộc đời mình.

Tay thanh tra Javer tin chắc rằng người như Jean Valjean lúc nào cũng ẩn tiềm những hiểm nguy khó lường. Dường như cả cuộc đời, không giây phút nào hắn cất đi khỏi lòng mình nỗi bận tâm và lo lắng về Jean Valjean. Javer thật đáng thương bởi hắn ta là một kẻ mẫn cán đến ngu muội trong công việc vì nơi hắn thiếu đi sự nhạy cảm và thấu cảm về con người. Hắn biến nhiệm vụ trong công việc trở thành một nỗi tư thù và gánh nặng đè lên cả cuộc đời của mình.

Jean Valjean từ trong tù bước ra cuộc đời với nhân phẩm vĩnh viễn không được phục hồi, chẳng nơi nào dám nhận thuê ông làm việc hay cho tá túc. Jean Valjean lang thang đến tu viện thì được vị linh mục nhân từ dang tay đón nhận. Ngôi nhà của Thượng đế đã không từ chối một ai.

Sau khi được thết đãi đàng hoàng, được ăn uống no say, được cho chỗ ngủ yên ấm thì con người được cài đặt là “kẻ nguy hiểm” đó lại đánh cắp bộ đồ ăn bằng bạc quý giá của tu viện. Sáng hôm sau, Jean Valjean đã bị bắt lại và được áp giải tới tu viện để đối chiếu và chuẩn bị lãnh một án tù mới, lần này hẳn sẽ là chung thân hoặc tử hình.

Nhưng, vô cùng bất ngờ và đầy ngỡ ngàng, vị linh mục đã cất tiếng: “Người anh em ơi, anh đã quên mang theo hai cây chân nến bằng bạc này nữa.” và quay sang nói với những người áp giải Jean Valjean: “Đây là quà tặng của tôi dành cho anh ấy. Tất cả chỗ này là của anh ấy. Cám ơn các vị đã thực thi nhiệm vụ rất tốt, nhưng hẳn đây là một nhầm lẫn.” Món quà thật sự mà vị Linh mục trao cho Jean Valjean chẳng phải là những thứ vật chất có giá trị kia, nhưng là một điều vô giá: lòng tin vào những điều tốt đẹp ở con người không bao giờ mất đi, đánh thức bản chất hướng thiện và hoàn lương nơi một con người đã vô vọng với nhân phẩm của chính mình.

les-miserables-nhung-nguoi-khon-kho

Hằng ngày, chúng ta phải tiếp nhận vô số lời nói, cái nhìn và cách đối xử từ người khác dành cho mình. Có những người theo kiểu luôn sẵn sàng lên án, kết tội, hoài nghi, hận thù; có người luôn khích lệ, nâng đỡ, trao niềm tin…, bạn đã chọn nghe những lời tiêu cực để rồi tiếp tay người khác vùi dập đời mình hay chọn đón nhận những lời nói bao dung, đầy lòng trắc ẩn, yêu thương và vị tha để không ngừng vươn lên sống một cuộc đời tốt đẹp?

Hãy lắng nghe những lời nói yêu thương của Thượng đế qua những tấm lòng biết rung cảm và yêu thương từ những con người quanh bạn trong cuộc sống, hãy cảm nhận được lòng trắc ẩn từ Suối nguồn tình yêu ấy thì bạn sẽ tìm được sức mạnh để luôn tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc đời cho dù bạn đang ở điểm thấp nhất hay ở vực thẳm sâu nhất của thất bại.

Nhân vật Jean Valjean từ bùn đen đã trở thành một vị Thánh bởi ông đã nhận được và cảm được lòng tin người khác trao cho mình.

Cuộc đời không bao giờ thiếu tình người, miễn bạn có lòng tin!

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *