(84 -28) 66548050 / 66709922 - 0909 678 416 (Ms Phương Loan) ttploan@powerup.vn

Kỹ năng trò chuyện…trong tình yêu

Việc đối thoại là tiến trình chia sẻ bản thân bạn bằng lời và không lời để người bạn đời/người yêu của mình hiểu và đón nhận bạn. Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng những cặp vợ chồng nói chuyện thường xuyên với nhau thường có mối quan hệ hài lòng hơn cho đôi bên. Và các cặp đạt đến những mức độ sâu xa trong giao tiếp thì hưởng được sự mãn nguyện.

Hãy thử những kỹ năng trò chuyện sau đây:

Mỗi lúc một chuyện. Mọi vấn đề bạn nghe thấy, gặp phải, trải qua trong trọn một ngày sống có thể là quá nhiều, gây căng thẳng cho đầu óc, mệt mỏi cho thể xác. Việc rót hết mọi thứ ra ngoài ngay một lúc ít khi làm người yêu nắm rõ được thông tin bạn muốn nói. Chúng ta có xu hướng lướt qua các vấn đề của mình, hơn là đi vào trọng tâm. Bạn có thể giúp người yêu của mình không nói lan man quá nhiều chuyện bằng cách nói ra vài cụm từ hữu ích: “Hãy nói cho anh biết thêm về…” hoặc “Chúng ta đang nói về chuyện gì…?” hoặc “Đây có vẻ là vấn đề khác. Hãy nói về chuyện đầu tiên trước rồi sẽ trở lại chuyện này sau.”

tro chuyen voi nguoi yeu

Mỗi lúc một người lên tiếng. Khi bạn đang trò chuyện với người yêu, hãy tập trung cao độ để ý đến bạn mình. Khi người yêu đang nói, hãy cho người ấy có dịp bày tỏ trọn vẹn – đừng xen ngang, hay vội vàng đưa ý kiến. Nếu vừa nghe mà vừa phải chiến đấu để góp ý cùng lúc, thì việc trò chuyện sẽ lập tức thất bại, chẳng đi đến đâu.

Chuyện phải cụ thể và có trọng tâm. Một người trong các bạn có thể bắt đầu tại một điểm chính và từ đó triển khai. Người kia có thể nói quanh một đề tài cho đến khi đạt đến điểm chính cốt lõi. Các bạn cần phải dành thì giờ để nghe trọn lẫn nhau.

Lắng nghe. Bước duy nhất quan trọng nhất bạn có thể làm để cải thiện việc trò chuyện trong tình yêu là cải thiện kỹ năng lắng nghe. Nếu bạn muốn người yêu thoải mái chia sẻ cõi lòng, bạn phải tỏ ra cho người ấy thấy rằng bạn “toàn tâm toàn ý” lắng nghe. Việc lắng nghe chăm chú như thế không dễ. Việc tiếp xúc mắt có thể khó với bạn, và việc xen vào giải pháp có thể là điều khó cưỡng lại. Tuy nhiên, lắng nghe là chiếc chìa khóa để hiểu những nhu cầu của người yêu.

Phản ứng thích hợp. Vào một điểm nào đó sau khi lắng nghe, tất nhiên, bạn phải phản ứng. Và đó không phải là lúc để bạn giới thiệu sang chuyện của mình, mà để làm sáng tỏ và hiểu trọn điều người yêu đang chia sẻ. Bạn sẽ gặp rắc rối nếu bạn không tìm kiếm những gì mà người yêu của mình quan tâm nhất. Hãy xoáy vào điều đó và bày tỏ sự đồng cảm trước, rồi hẵng đưa giải pháp nếu thật sự người yêu xin lời khuyên.

Chúc bạn thành công!

Comments

comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *