(84 -28) 66548050 / 66709922 - 0909 678 416 (Ms Phương Loan) ttploan@powerup.vn

Hãy làm một vị thần, nếu Bạn muốn

Không cần biết Hécquyn (Hercules) có phải là con thần Dớt (Zeus) hay không, nhưng nếu anh ta tin rằng anh ta là một vị thần thì anh ta là một vị thần.

Đó là bình cuối trong phim Hercules (phiên bản mới nhất của Hollywood), một lời khái quát đầy thú vị về sức mạnh của niềm tin. Trong lĩnh vực phát triển con người, việc thay đổi hệ thống niềm tin, hay nói cách khác, thay đổi não trạng chính là điều cốt lõi. Với quan niệm rằng, bạn chính là những gì bạn tin, và niềm tin là điều không đúng không sai mà được hình thành qua năm tháng nhờ sự củng cố của bản thân và môi trường khiến cho việc thay đổi niềm tin có khi là một sự việc quá sức đối với nhiều người.

2Thay niềm tin không đơn giản chỉ là nói, là lặp đi lặp lại nhiều lần, là gào to: “Tôi tự tin. Tôi tràn đầy sức mạnh. Tôi kiên định…”, hay là nghe đi nghe lại đoạn ghi âm về những câu xác quyết nào đó mà chúng ta chọn để cài vào tiềm thức của mình. Não người thường làm việc trước hết bằng ý thức nên nó đòi lý lẽ và bằng chứng cho bất cứ điều gì nó chấp nhận. Chính từ đánh đố này mà nhiều chương trình đào tạo thay đổi nhận thức đã nỗ lực tạo ra những biến cố để con người trải nghiệm, như: biến cố về cái chết, về chinh phục khó khăn, về chiến thắng nỗi sợ, về vượt qua những niềm tin hạn hẹp, về chiến thắng giới hạn thể chất… nhằm giúp tạo ấn tượng mạnh mẽ để niềm tin mới có cơ hội đi vào và bám sâu nơi tiềm thức. Tuy nhiên, nếu rễ không vững chắc thì niềm tin này lại bị bật gốc hoặc bị lãng quên ngay khi họ trở lại đời sống hằng ngày.

Trong bộ phim Hercules, chính nhân vật Hécquyn cũng đã một số lần quên rằng mình có sức mạnh vô song như một vị thần; bất kể những chiến tích hào hùng trong quá khứ, bất kể thể hình cường tráng và vạm vỡ, nhưng khi niềm tin về bản thân bị giới hạn trước một thử thách chưa bao giờ trải nghiệm thì Hécquyn đã không đủ sức vượt qua, như trong tình huống lúc chàng bị bắt và gông xiềng trong lao. Cũng giống như Hécquyn lúc ấy cần Nhà tiên tri Amphiaraus nhắc nhở anh về sức mạnh thật sự bên trong của anh, thì ai trong chúng ta ở đời, vào một lúc nào đó, cũng cần có sự nhắc nhở về nguồn sức mạnh lớn lao của mình mà lắm lúc ta quên mất. Khi niềm tin về bản thân thật sự mạnh mẽ, lúc đó trí tuệ, ý chí, sức mạnh trong ta gia tăng gấp bội, hình như lúc ấy cả Vũ Trụ đứng về phía mình, hay chính xác hơn là ta qui tụ được năng lượng và trí tuệ của Vũ Trụ đứng về phía ta. Phải chăng, lúc đó ta với Vũ Trụ là một, là hợp nhất?

Đừng bao giờ quên rằng ta là con người, nhưng là con của Vũ Trụ, của Thượng đế, vì thế ta có một sức mạnh vô biên, vượt xa những khả năng mà ta từng biết về mình.

1

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *