(84 -28) 66548050 / 66709922 - 0909 678 416 (Ms Phương Loan) ttploan@powerup.vn

Định nghĩa sự vĩ đại của lãnh đạo

Sự vĩ đại không được định nghĩa trong khoảnh khắc chiến thắng, nó được định nghĩa trong khoảnh khắc sau một thất bại.

Những lãnh đạo vĩ đại, không phải lúc nào họ cũng vạch đúng đường, đi đúng hướng, hay luôn luôn dẫn dắt đội ngũ của họ đến thành công ngay trong lần đầu tiên. Họ cũng có những lúc lạc đường, sai lối, và không tránh khỏi thất bại.

Nhưng khác biệt giữa một lãnh đạo vĩ đại và một lãnh đạo tầm thường, là sau khoảnh khắc thành công, nhà lãnh đạo vĩ đại nhìn thấy: tầm vóc họ vẫn còn nhỏ bé so với những hoài bão và ước mơ của họ, họ vẫn còn có thể phát triển nhiều hơn nữa, họ vẫn còn có thể nâng bản thân lên tầm cao hơn, và còn rất nhiều đỉnh cao khác mà họ phải không ngừng hoàn thiện mình mới chinh phục được.

Nếu vấp phải thất bại, nhà lãnh đạo vĩ đại nhận thấy mình đã bước gần hơn đến thành công. Họ tin chắc rằng nhất định họ sẽ chinh phục được khó khăn để đạt tới thành tựu. Họ không để thất bại vùi lấp hay làm họ nản lòng. Ngược lại, họ càng có thêm động lực và sự  sáng suốt để tiếp tục hành trình của mình.

that bai khong la tat ca

Với những nhà lãnh đạo xoàng xĩnh, trong khoảnh khắc thành công, ngay lập tức họ thấy mình đã là người vĩ đại, thấy mình đã đứng trên đỉnh cao, và nghĩ rằng mình là nhà vô địch. Nhưng đến khi gặp phải thất bại, họ thấy mọi thứ sụp đổ, mất niềm tin vào chính bản thân mình, cảm thấy cạn kiệt năng lượng, hoài nghi với con đường mình đã vạch ra… Lúc này, con người vĩ đại ở khoảnh khắc chiến thắng trong họ bỗng chốc tan biến.

Là một nhà lãnh đạo, bạn hãy dành thời gian để nhìn lại xem sự vĩ đại của mình được đặt ở đâu:

  • Đâu là thất bại cuối cùng của bạn cho tới lúc này?
  • Và thành công nào mà bạn mới gặt hái gần đây nhất?
  • Nghĩ lại xem, trong khoảnh khắc chiến thắng hân hoan ấy, hay trong thời khắc ê chề với thất bại ấy, bạn đã nghĩ gì? Bạn đã có những cảm nhận gì về bản thân?
  • Tiếp tục nhớ lại những bước đi tiếp theo của bạn sau những lần đó như thế nào – kiên cường hơn hay trở nên dè dặt?
  • Rồi bạn thấy mình mạnh mẽ lên hay yếu đuối đi sau đó?…

Thành công hay thất bại không đủ để đánh giá tầm vóc của nhà lãnh đạo, mà là đằng sau mỗi thành công hay thất bại ấy, nhà lãnh đạo có nâng tầm mình lên hay không.